Tìm hiểu về máy pha cà phê, những điều nên biết.

Tìm hiểu về máy pha cà phê, những điều nên biết.

Ngày đăng: 10-12-2017

296 lượt xem

Tìm hiểu về máy pha cà phê, những điều nên biết.

Lịch sử hình thành của máy pha cà phê

Người ta ghi nhận bằng sáng chế về máy pha cà phê bằng hơi nước được cấp lần đầu tiên vào khoảng 1821 đến 1824. Mãi đầu thế kỷ hai mươi, Milanese Luigi Bezzera mới phát minh ra máy sử dụng áp lực của khí nén để bắt buộc nước chảy xuyên qua cà phê xay. Đến năm 1960, chỉ khi hình ảnh những cái tay cầm được kéo lên kéo xuống trở thành một nét đặc trưng của những quán cà phê Espresso, những máy ít ấn tượng hơn nhưng mang tính tự động hơn để buộc nước nóng xuyên qua cà phê bắt đầu phát triển.

Nhìn chung tất cả các máy đều có đặc điểm đẩy nút hoặc kéo cầu dao chứ không phải là kéo lên xuống một tay cầm dài. Bởi vì rất nhiều quá trình được tự động hoá, những máy có nút đẩy rất dễ sử dụng cho những người mới biết, nhưng cũng không cần phải tạo nên những máy Espresso tốt hơn. Cùng với việc đẩy tay cầm dài, phần còn lại mà người ta phải làm là hâm nóng sữa và tạo bọt cho sữa đối với những thức uống dùng chung với sữa như Cappuccino, Latte. Cà phê Espresso là loại cà phê đặc, mạnh và theo truyền thống Châu Âu, nhiều thức uống cà phê pha bằng phương pháp Espresso dùng chung với sữa. Nếu sữa không được làm nóng, nó sẽ nhanh chóng làm nguội cà phê.

Khi Espresso mới xuất hiện, người ta nhận ra rằng hơi nước ở trên khoang chứa nước có thể dùng để làm nóng sữa hay tạo ra áp lực để pha cà phê. Từ đó một van có vòi dài sẽ được gắn ở phần trên ở khoang chứa nước ở nơi mà hơi nước sẽ tập trung lại. Khi Barista mở van bằng cách mở nút thắt ra, hơi nước nén bên trong phụt ra khỏi vòi. Khi bạn đổ sữa nguội vào trong một bình lớn, đặt vòi chìm trong sữa và mở van ra, hơi nén bắn vào sữa, làm sữa nóng lên và tạo một lớp bọt ở trên. Đây là công đoạn tạo bọt sữa chuẩn rất quan trong mà người Pha chế cần nắm.

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy pha cà phê

Máy pha cà phê Espresso tự động là loại máy chuyên nghiệp được sử dụng nhiều nhất tại các quán cà phê hiện nay. Với các thương hiệu khác nhau sẽ có đôi chút khác biệt về cấu tạo nhưng thông thường cấu tạo máy pha cà phê sẽ có bộ phận điều khiển, ngăn chứa cà phê để pha, ngăn chứa cà phê sau khi pha, ngăn chứa nước, các đường dẫn cà phê, ngăn giữ tách… Dùng máy tự động, bạn chỉ cần đổ cà phê đã xay vào ngăn chứa rồi bật công tắc nguồn và nhấn các nút điều khiển là cà phê sẽ tự động chảy ra.

Cấu tạo cơ bản của máy pha cà phê

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy pha cà phê cơ bản:

Espresso Machine Semi Automatic: Dòng máy pha cà phê bán tự động. Tất cả công đoạn canh chỉnh 1 tách Espresso hoàn hảo hoàn toàn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của Barista về dòng chảy cà phê, lượng cà phê chiết xuất.

Espresso Machine Automatic: Dòng máy pha cà phê tự động. Thời gian chiết xuất cà phê của máy và lượng cà phê chiết xuất được canh chỉnh hoàn toàn bằng bảng mạch điện tử tích hợp bên trong máy

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

X

Chat Facebook Với Chúng Tôi