Các loại MÁY XAY CÀ PHÊ

Giới thiệu các loại MÁY XAY CÀ PHÊ : để xay cà phê hạt và cà phê bột người ta cần sử dụng máy xay cà phê bằng lưỡi dao hoặc lưỡi răng cưa các loại

Ngày đăng: 16-10-2013

9324 lượt xem

Các loại MÁY XAY CÀ PHÊ

MÁY XAY CÀ PHÊ: PHẦN GIỚI THIỆU 
Mặc dù có sự phát triển của công nghệ hiện đại, vẫn còn có bốn cách xay cà phê. Cách xưa nhất là bằng chày và cối. Kế đến là những cối xay bằng đá, hiện đại hơn một chút là những mép răng cưa bằng thép hoặc những cái nĩa gấp nếp. Gần đây là máy xay cà phê bằng dao điện có nguyên lí vận hành giống như một  máy xay điện.

Nói chung máy xay cà phê tốt nhất có thể mà  không cần làm  thông những phin lọc hoặc biến cà phê thành dạng như bùn. Xay càng tốt cà phê càng tiếp xúc nhiều với nước nóng, dầu cần thiết trong cà phê sẽ được giải phóng nhanh và nhiều hơn mà không có sự đi kèm của những chất hoá học thô hơn.

Nói cách khác, bạn không cần phải xay cà phê hạt Espresso thành cà phê bột, bởi vì nếu xay kĩ quá sẽ làm mất chất dầu cần thiết mà đã bị bốc hơi một phần do nhiệt độ và ma sát của quá trình xay. Bạn cũng không cần làm thông phin pha cà phê hoặc làm cho tách cà phê của bạn đầy cặn.

máy xay cà phê

Máy xay cà phê

XAY CÀ PHÊ: MÁY XAY CÀ PHÊ BẰNG DAO ĐIỆN

Sự phát triển thứ ba và gần đây nhất của kỹ thuật xay là xay cà phê bằng điện. Hai dao điện thép chạy bằng môtơ điện nhỏ xoay ở tốc độ cực nhanh ở phần đáy ở khoảng chứa giống như cốc cà phê và hai dao điện này nghiền cà phê thành từng mảnh nhỏ. Với phương pháp răng cưa, điều chỉnh chất luợng cà phê bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa hai mép răng cưa, còn phương pháp này điều chỉnh bằng độ dài thời gian bạn để cho dao chém vào cà phê. Nếu bạn không đảm bảo được tính hệ thống khi định giờ  cho toàn bộ tiến trình, thì  gây ra cái gọi là little hit and miss (những sai sót nhỏ).
Nếu muốn có cà phê ngon xay bằng dao điện, cứ mỗi vài giây phun cà phê và xay. Nó còn giúp làm nhẹ phần đáy của máy xay lên để đưa cà phê vừa xay xong tiếp xúc với dao nữa.


Nhược điểm của máy xay cà phê bằng dao điện: bất tiện của máy xay bằng dao trên hết, chúng xay kém đồng bộ và khó lường trước kết quả hơn máy xay bằng răng cưa. Thậm chí những máy xay bằng răng cưa rẻ hơn nếu điều chỉnh vẫn cho cà phê chất luợng đồng bộ ngày này qua ngày khác. Với máy xay bằng dao, chỉ có những người chú ý nhất và cẩn thận nhất thì có khả năng xay cà phê với sự đồng bộ tương đương. Với phương pháp pha sử dụng giấy lọc, những bất đồng nhỏ không đáng lo. Với kiểu pha sử dụng pitton, pha để nhỏ giọt không sử dụng phần lọc, kiểu pha cho tiếp xúc với bình và pha bằng hơi khí nén, tất cả phương pháp này đòi hỏi cà phê có độ đồng nhất cao hơn để đạt chất lượng cao. Những ai muốn có chất lượng cà phê có thể đoán trước được nên chọn những máy xay cà phê có răng cưa như Capresso, Braun,  và La Pavoni, CASADIOFIORENZATO

máy xay cà phê bằng lưỡi dao

Máy xay cà phê bằng lưỡi dao


Máy xay cà phê sử dụng dao cũng không thể tạo ra loại cà phê xay dạng bột theo kiểu cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc của Trung Đông, để có được loại cà phê này, bạn phải dùng loại xay bằng tay tốt như Zassenhaaus hoặc một trong những loại máy xay tay đặc chế của Thổ Nhĩ Kỳ trông giống như một máy xay tiêu lớn. Những máy xay cà phê điện sử dụng hơi khí nén dùng cho cà phê của Trung Đông.

Một nhược điểm khác  của máy xay loại này là gặp khó khăn khi lấy cà phê từ phần dưới của dao và cho vào dụng cụ pha chế, bạn cũng gặp vấn đề khi rửa máy xay.

Ưu điểm của máy xay cà phê bằng dao: Có thể tóm tắt ưu điểm của nó thế này: giá rẻ, xay nhanh và không chiếm nhiều không gian trong bếp. Bạn có thể sử dụng nó để nghiền các loại hạt khác và những nguyên liệu nấu ăn tương tự, không giống như máy xay cà phê sử dụng răng cưa, nó có thể sử dụng cho cà phê có tẩm hương vị.

 

XAY CÀ PHÊ: MÁY XAY CÀ PHÊ CÓ RĂNG CƯA
Những người biết thưởng thức cà phê đầu tiên xay cà phê của họ bằng chày và cối xay, nhưng cũng vào thời kỳ đầu người ta xay cà phê bằng cối xay đá giống như loại những người ở Trung Đông  đã sử dụng để giảm ngũ cốc trong bột. Sau đó người ta phát triển loại máy xay cà phê kiểu của người Thổ Nhĩ Kỳ, loại máy dễ mang theo bên người được đặc chế có kích cỡ và chức năng giống như máy xay tiêu hiện nay. Những đĩa kim loại nhỏ có nếp nhăn thay thế những cối xay đã tạo nên sự tiến bộ chưa từng có trong công nghệ xay. Người ta đã phát triển nhiều loại máy khác bao gồm cả việc sử dụng đĩa trong mô tơ điện nhưng nguyên lí vận hành vẫn như vậy.

Tất cả những máy xay cà phê có răng cưa nếu không xét đến giá cả và kích cỡ hoạt động gần như giống nhau. Có một chỗ trên đỉnh máy xay dùng để chứa cà phê. Khi bạn kích hoặt thiết bị tính giờ, cà phê tự động chạy vào với một lượng nhất định trong một khoảng thời gian đi qua mép răng cưa này sẽ thổi bột cà phê vào một nơi chứa có thể tháo rời ở phía dưới trước của thiết bị. Cái tính giờ sẽ đóng máy xay lại một cách tự động. Những máy này tạo ra cà phê có chất lượng đồng bộ hơn những máy xay có lưỡi dao điện, nó không  tạo ra tiếng ồn khi xay và chắc chắn là không phải sử dụng tay để quay. Tuy nhiên bạn phải chùi rửa những khe hở sau ba đến bốn lần sử dụng (nhiều cửa hiệu có bán bàn chải để dùng cho mục đích này, một bàn chải dùng để sơn cứng và nhỏ là rất tốt), phải mở máy xay và rửa răng cưa theo một chu kì nhất định. Nếu bạn xay loại cà phê rang màu sẫm và có nhiều dầu thì bạn sẽ thấy rằng để làm việc này thì bàn chải thôi chưa đủ, bạn phải lấy hết cà phê bị bám vào trong những lỗ hổng khi tiến hành chùi rửa. Cuối cùng, dùng máy xay có răng cưa đối với cà phê có tẩm hương vị thì không hiệu quả. Những hương vị trong cà phê sẽ bám vào răng cưa và làm ảnh hưởng đến loại cà phê không tẩm hương vị mà được xay sau đó.


Bộ phận chính của máy xay cà phê bao gồm hai đĩa kim loại có nếp gấp nhỏ, hoặc là một vật hình nón kim loại có nếp gấp gắn vào cái thứ hai lõm và giống như vậy. Một cái cố định và một cái chuyển động xoay tròn bằng một tay cầm hoặc một mô tơ. Cà phê được bỏ vào khoảng giữa hai đĩa gấp nếp, nó được xay nhuyễn đến khi rơi xuống đáy của máy xay. Phương pháp này chưa bao giờ được cải tiến vì những cái máy xay thì luôn giống nhau về sự điều chỉnh khoảng cách  giữa hai đĩa có thể giúp điều chỉnh chất luợng của cà phê một cách chính xác và đồng nhất.

may xay cà phê lưỡi răng cưa

Máy xay cà phê lưỡi răng cưa


Có nhiều nhà sản xuất loại máy răng cưa nhỏ này: những loại máy ít đắt tiền của Braun, Capresso, Bunn và những nhà sản xuất khác (giá từ 40-60$) phù hợp tốt với những dụng cụ pha chế cà phê ngoại trừ loại pha bằng hơi nén, loại này sử dụng những ống bơm hoặc pítton để đẩy nước  nóng chảy xuyên qua cà phê.

Những dụng cụ pha bằng hơi nén hoặc pitton đòi hỏi những máy xay có răng cưa sử dụng hơi nén mà cho phép bạn điều chỉnh chất lượng cà phê xay cho phù hợp với áp suất sử dụng trong dụng cụ pha chế. Đối với những người thích dùng hơi nén và chủ nhân của dụng cụ pha có pitton hoặc ống bơm, thì những máy xay chắc chắn và đáng tin cậy này thì rất là cần thiết.

Đối với những người thích cà phê nói chung, họ xay cà phê để pha chế chúng. Hầu hết những máy xay thuộc loại này thì có thiết kế chắc chắn và tốt, giá dao động từ 100$-300$.

(Nguồn sưu tầm internet)

Xem thêm thông tin về các loại máy xay cà phê 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

X

Chat Facebook Với Chúng Tôi