Cách pha cà phê Espresso ngon tuyệt với máy pha cà phê

Có nhiều cách pha cà phê được áp dụng trên thế giới, cà phê Espresso pha kiểu Ý sẽ tạo thành ly cà phê rất đậm đà nhờ vào các bí quyết pha trộn, rang xay cà phê

Ngày đăng: 06-12-2013

3255 lượt xem

Cách pha cà phê Espresso ngon tuyệt với máy pha cà phê

Có nhiều cách pha cà phê được áp dụng trên thế giới. Pha chế cà phê Espresso bằng phương pháp người Ý sẽ tạo thành ly cà phê rất đậm đà và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phêEspresso vẫn đứng thành một phần riêng biệt vì tính chất đặc trưng, sự phức tạp trong pha chế và vì cả sự phổ biến của nó nữa. Phương pháp này đòi hỏi phải có các quá trình rang, xay, trộn và pha riêng biệt. 

Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (khoảng 9 đến 10 bar) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê espresso thường được uống bằng tách dầy có hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40 ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị. Cà phê espresso thường được phục vụ kèm theo một ly nước.

Pha trộn cà phê Espresso

Cần pha trộn cà phê Espresso để tạo ra một loại cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được.  Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta sẽ pha trộn hạt cà phê Arabica với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso ngon hoàn hảo. Mỗi loại cà phê khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau.

pha trộn cà phê espresso

Pha trộn cà phê espresso


Lưu ý khi rang cà phê Espresso

Nguyên liệu chính dùng pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê Espresso nhưng hạt cà phê thường được rang sẫm màu hơn.Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách cà phê Espresso ngon tuyệt. Điều này rất cần thiết vì qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều. Cà phê espresso pha từ hạt cà phê thường vì thế sẽ có vị chua khó chịu. Vì hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê nên người ta chống lại hiện tượng này bằng cách rang lâu hơn. Một yếu điểm khi rang lâu là sẽ làm giảm đi hương thơm của cà phê. Nghệ thuật rang cà phê vì thế chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê. Vì vậy, lưu ý khi rang cà phê Espresso là để lưu giữ lại hương thơm và vị ngọt, đồng thời giảm tối đa vị chua và đắng. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.

Lưu ý khi rang cà phê Espresso

Lưu ý khi rang cà phê Espresso

Cách xay cà phê Espresso:

Người ta thường dùng máy xay cà phê kiểu Burr để xay cà phê Espresso. Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất đi, quá trình xay cà phê phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn.

cách xay cà phê espresso

Cách xay cà phê espresso

Pha cà phê Espresso khi sử dụng một máy pha chuyên nghiệp :  

Espresso là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy sử dụng máy pha cà phê Espresso như một tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Ý sáng tạo ra. 

Để pha cà phê espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo. Đó là một “nghệ thuật” khi pha chế cà phê, người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách cà phê Espresso ngon tuyệt phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống, vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Pha cà phê Espresso khi sử dụng một máy pha chuyên nghiệp

Pha cà phê Espresso khi sử dụng một máy pha chuyên nghiệp

Viện quốc gia về cà phê espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn pha chế như sau :

* Lượng cà phê cần dùng: 7 g ± 0,5 g

* Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 88°C ± 2°C

* Nhiệt độ cà phê trong tách: 67°C ± 3°C

* Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây

* Độ nhớt ở 45°C: 1,5 mPa s

* Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml

* Hàm lượng caffeine: 40mg/tách

* Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml

Cách pha cà phê Espresso ngon tuyệt với máy pha cà phê

Cách pha cà phê Espresso ngon tuyệt với máy pha cà phê

Đến ngày hôm nay phương pháp pha cà phê này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất. Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thế trong cà phê không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Vì sự tiện dụng của máy pha cà phê khiến cho mỗi ly cà phê espresso vào buổi sáng đối với bạn thật đơn giản và nhanh chóng.

(Nguồn sưu tấm internet)

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

X

Chat Facebook Với Chúng Tôi